Cuộc hành trình lên Cao Bồ Hà Giang

Những thước hình chia sẻ một trong những trải nghiệm tìm kiếm cây trà cổ thụ đầy khó khăn và vô số bất ngờ qua thác lũ, sình lầy của Hatvala vào mùa xuân năm 2013.

Giữa tháng 4, Hà Giang sau những ngày mưa gió dầm dề, đường chính trở nên tê liệt, xe ô tô của chúng tôi không thể vượt qua những đoạn đường quanh co đổ đá hộc nhấp nhổm lên bản cao.

Cố vượt đoạn đường khó sau cơn sạt lũ

Ngày hôm sau, tôi đã tìm thay đổi phương tiện di chuyển bằng chiếc xe Honda nhỏ nhắn đi theo đường mòn ven rừng tiến lên Cao Bồ.

Ô tô thất bại, tôi loắt choắt trên chiếc xe leo núi đèo cao

Không còn định nghĩa thời gian hay khoảng cách, cứ đi mãi đi nữa, bởi hỏi người dân ai cũng nói sắp đến rồi, không xa đâu.

Dòng suối hạ nguồn mềm mại dịu dàng

Xuyên qua nào suối, nào thác gập gềnh có lúc tưởng như phải dừng chân, lá cây rừng cứa vào mặt vào tay rớm máu. Thật may mắn, sau 4 tiếng đồng hồ chúng tôi đã vượt qua 13km đường rừng lên tới trung tâm xã, tưởng chừng như đã vượt qua mọi khó khăn. Ai dè muốn xem cây chè, người ta làm chè thì còn phải vượt qua 1 quãng đường cực khó nữa. Tôi tiếp tục lân la bắt chuyện tìm 1 người dân trong làng có tay lái cừ khôi, thồ tôi tiếp chặng đường cuối.

Thách thức vượt 1 con thác trước mắt này đi vào làng

Up and down, xóc và xóc ở mật độ cao liên tiếp. Một bên là đường đèo rộng 1m, một bên là vực thẳm. Lao xuống là xong. Thật mạnh mẽ và phi thường ! Ngồi sau xe một anh chàng Dao hay H’Mong ngốn dốc lên trời là 1 trong những trải nghiệm nguy hiểm, ấn tượng nhất tôi luôn muốn làm trong cuộc đời mình.

Núi đồi hùng vĩ từ trên cao thả tầm mắt xuống

Vào tới nhà người bà con, chúng tôi tìm tới những gia đình đang hái chè sao chè, hỏi han chuyện trò, nhấp miệng từng ngụm trà vừa mới làm xong.

Một hành trình tuyệt vời !

Hái chè cây cổ thụ
Một cây trà (chè) cổ thụ mọc ven đường
Sản xuất chè trong nhà máy
Rướn mình hái cho được búp chè

Nguồn: https://teawithngoc.blog/2018/08/13/cuoc-hanh-trinh-len-cao-bo-ha-giang/