Trà Phổ Nhĩ Việt

Trà Phổ Nhĩ Việt

Trà Phổ Nhĩ (Pu’er hay pu-erh)

Từ lá chè, qua quá trình chế biến ra nhiều loại trà khác nhau. Có một một loại trà đặc biệt người Trung Quốc gọi là trà Phổ Nhĩ hay theo tiếng Quảng Đông có âm là “Bửu Lí”, tiếng Anh gọi là Pu’er tea và người Việt gọi là Dược Trà.

Theo nguồn gốc xưa, loại trà này hình thành trong thời kỳ phát triển thương mại của Con đường tơ lụa tại Trung Quốc. Khi trà được vận chuyển qua châu Âu trên lưng lạc đà, trong hành trình đầy khó khăn và khắc  nghiệt,  trà  đã  không  giữ  nguyên như ban đầu mà bị ép thành từng miếng. Nhưng nó lại có hương thơm quyến rũ không thể bỏ qua được. Qui trình chế biến, ủ trà, ép bánh đã hình thành cho ra đời một dòng trà mới có tên Phổ Nhĩ tại làng Phổ Nhĩ – Vân Nam, Trung Quốc.

Quá trình lên men đã làm sự trao đổi chất và chuyển hóa các thành phần tự nhiên cùa trà, làm giảm tối đa hàm lượng caffein và sản sinh nhiều axit amin, vi sinh có ích như Aspergillums niger có lợi cho súc khỏe , khiến cho trà Phổ Nhĩ được coi như đang sống và mỗi năm tuổi giá trị cũa trà được tăng lên gấp bội. Chính vì vậy mà trà Phổ Nhỉ được coi là Dược trà.

Trà Phổ Nhĩ có  hai dòng: Trà Phổ Nhĩ xanh và trà Phổ Nhĩ hồng đều có dược tính rất tốt cho sức khỏe. Trà Phổ Nhĩ càng để lâu càng tốt, tự nó sẽ tỏa hương. Nhiều gia đinh lưu trữ trà Phổ Nhĩ như của để dành cho con cháu sau này.

Trà Phổ Nhĩ Việt để càng lâu uống càng ngon, nên chọn trà đã lâu trên 2 tuổi để uống, trà càng cao tuổi dược tính càng tốt. Trà càng lâu năm nước trà càng sẫm lại, hương đậm sâu vị thanh khiết của núi rừng.

Đây là loại dược trà, sản xuất từ nguồn nguyên liệu duy nhất là trà Shan tuyết cỗ thụ lá to và dày hàng trăm năm tuổi tại vùng Cao Bồ, Vị Xuyên, Hà Giang. Vùng núi nơi đây có độ cao 1.500 m so với mặt nước biển, khi hậu miền ôn đới lý tưởng cho cây trà Shan tuyết sinh trưởng tự nhiên. Những búp non, bánh tẽ của cây trà Shan tuyết lá to được thu hoạch đem hong trong nắng nhẹ sau đem vò và lên men đễ trở thánh trà vàng. Sau đó là công đoạn trà đuọc làm ẩm vá ủ thành đống. Dưới tác dụng của độ ẩm và nhiệt tự sinh trong quá trinh ủ các chất Tanin – Catechin tự oxy hóa khoảng 4 – 5 tuần thì trải trà ra để cho khô tự nhiên rồi ép thánh bánh.

Trà Phổ Nhĩ Việt – được xem như Dược trà rất tốt cho sức khoẻ: Giảm cholesterol, axit béo, điều hòa huyết áp, lợi tiểu và giảm cân, kích thích tiêu hóa, chống nhiễm độc rượu và giải rượu nhanh đã được cấp chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ EU, USDA từ năm 2011.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *